Vùng ven biển Phú Yên đang diễn ra cơn sốt mua bán đất nền chưa từng có với giá bị đẩy lên từ 3-5 lần. Những người dân biển không còn bàn chuyện cá tôm, thay vào đó là những câu chuyện về giá đất.

Nhiều người lạ mặt nói giọng Bắc đang nhòm ngó các khu đất ven biển ở khu phố Phú Thọ 1 (thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) và trả giá rất cao. Ảnh: Duy Than

Tại thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) từ 2 tháng trở về đây, đất các khu phố ven biển như Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 bỗng lên cơn sốt với giá cao chưa từng thấy.

Nhiều người đến hỏi mua với giá cao “không tưởng”

PV đến hỏi thăm nhà bà Trần Thị Bưng ở sát biển thuộc khu phố Phú Thọ 2 được bà cho biết, dù nhiều khu đất chưa được cấp “sổ”, thời gian gần đây có rất nhiều người miền Bắc đến hỏi mua.

“Mới hôm qua, có hai thanh niên đến nhà ông Thỉnh bên cạnh, làm giá 80 triệu đồng mỗi mét ngang (tính theo chiều ngang thửa đất – PV), cả miếng đất là 2,1 tỉ đồng. Hỏi bên đó xong, họ sang nhà tôi thuyết phục bán vì đất tôi nằm trước mặt nhà ông Thỉnh, nhưng tôi không đồng ý”, bà Bưng nói.

Gần đó là nhà bà Võ Thị Mi ngày nào cũng có người đến hỏi mua đất. Mới đây, có người tới trả 1,3 tỉ cho khu đất 266m2 của gia đình bà. Như vậy mỗi mét vuông đất có giá hơn 5,1 triệu đồng.

Mức giá trên được cho là cao “không tưởng” bởi trong bảng giá đất do địa phương công bố, giá đất nền mặt tiền trục đường nhựa Phước Tân – Bãi Ngà rộng 30m nối TP. Tuy Hòa với KCN Hòa Tâm – Vũng Rô chỉ 1,8 triệu đồng/m2.

Khu đất này nằm cạnh bờ biển thuộc khu phố Phú Thọ 2 đã được dân bán với giá nhiều tỉ đồng. Ảnh: Duy Thanh

“Tôi hoang mang quá, vì thấy họ trả giá cao ngất ngưởng vậy cũng muốn bán đất để lấy tiền đi chữa bệnh, chia cho mấy đứa con chút ít. Nhưng phần vì sợ là người ta lừa mình, phần nghe đồn có người Trung Quốc đứng sau những người mua, nên tôi chưa dám gật đầu”, bà Mi thật thà cho biết.

Ông Bình, một người nuôi tôm giống ở khu phố Phú Thọ cũng thông tin, hàng loạt người đã đến địa phương hỏi mua đất mà “cứ sát biển là vào hỏi”, nhóm này rời đi lại có nhóm khác đến và làm giá cao hơn.

Người nông dân này kể: “Dân ban đầu tưởng họ nói chơi, nhưng rồi thấy họ mua mấy căn, chồng tiền tỉ đầy đủ. Giờ thì câu chuyện hàng ngày của các làng biển là đất đai chứ không còn là chuyện cá mắm nữa”.

Diễn biến trên không chỉ xảy ra tại thị trấn Hòa Hiệp Trung. Nhiều khu vực khác như khu tái định cư Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam) của huyện Đông Hòa, các khu nhà gần biển ở TP. Tuy Hòa, khu tái định cư sát biển ở phường Phú Đông, xã An Phú (TP. Tuy Hòa) hay các xã An Hải, An Ninh Đông, An Hòa (huyện Tuy An)… hiện cũng đang nườm nượp người phía Bắc tìm đến hỏi mua đất với giá cao.

Gom đất đầu tư vì gần đặc khu Bắc Vân Phong?

Thời điểm đầu tháng 5 vừa qua, một số người tự xưng đến từ Hà Nội, Nam Định đến khu phố Phú Thọ (thị trấn Hòa Hiệp Trung) thuê nhà của dân rồi treo biển “Thông tin nhà đất ven biển Phú Yên”. Trên biển báo có ghi rõ số liên hệ của trưởng nhóm.

Vào sáng 28/5, chúng tôi liên hệ và gặp được bà Vũ Hà, người để thông tin trưởng nhóm trên biển báo nói trên. Theo bà này, nhận thấy vùng đất ven biển phía nam tỉnh Phú Yên sở hữu nhiều cảnh đẹp, hơn nữa cũng khá gần đặc khu Bắc Vân Phong của Khánh Hòa nên đến đây “mua đất để đầu tư” vì cho rằng nơi này sẽ phát triển mạnh.

Bà Hà cũng nói về ý tưởng của nhóm về việc xây dựng một khu làng homestay, gắn kết với các đơn vị lữ hành, phát triển các tour tuyến du lịch nhằm “đánh thức” làng biển còn đang “ngủ yên” này.

“Chúng tôi muốn mua một khu vực 5-10 lô đất để làm dự án, nhưng mua mới được 1 thì lô bên cạnh người dân đã tăng giá lên, rồi “cò” đất địa phương “đẩy” thêm, nên hồi đầu mua chỉ 85 triệu đồng một mét ngang, nay họ đòi đến 115-120 triệu đồng. Họ “thổi” giá chứ chúng tôi “thổi” làm gì!”, bà Hà phân bua về việc giá đất địa phương tăng mạnh thời gian qua.

Khi PV thắc mắc vì sao phải treo biển thông báo như trung tâm nhà đất thì bà Hà giải thích, cách làm này chỉ để thuận tiện cho người dân muốn bán đất sẽ đến liên hệ trực tiếp với nhóm nhà đầu tư thay vì tìm hiểu qua “cò”.

Vậy nhưng khi chúng tôi tìm hiểu được biết, hầu hết người dân đang sinh sống tại các khu phố Phú Thọ, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 và cả khu tái định cư Phú Lạc đều đã “nhẵn mặt” bà Hà cũng như nhóm nhà đầu tư này.

Chuyên gia: cẩn thận có “bong bóng” bất động sản

Ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên cho rằng, tại những vị trí thuận lợi ven biển Phú Yên, thị trường bất động sản đang chứng kiến tốc độ gia tăng rất lớn, bên cạnh tạo ra sức hút đầu tư cũng đem lại rủi ro từ những cơn sốt đất.

“Nếu giá đất tăng cao sẽ tạo ra cơn sốt đầu cơ, thổi giá, khiến việc tập trung nguồn lực đầu tư các công trình phát triển kinh tế có thể sẽ bị chững lại”, ông Tân nhận định.

Khu đất ven biển này thuộc địa bàn phố Phú Thọ 1, hiện người dân đã bán cho nhà đầu tư. Ảnh: Duy Thanh

Trong khi đó, theo ông Trần Thanh Quý – ủy viên thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thì việc có một số người đến khu ven biển Phú Yên đầu cơ đất nền là do các thông tin hình thành các đặc khu, khiến các khu vực lân cận cũng “ăn theo”.

Ông Quý cũng giải thích việc giá đất tăng “khủng” tại các địa phương nói trên là do thị trường đã xuất hiện những nhóm đầu cơ hoạt động rất chuyên nghiệp, “tạo nên một kịch bản có người mua kẻ bán”.

Những người này đang chủ động “tạo tâm lý” khiến những người vừa bán đất với giá rất cao vẫn thấy tiếc nuối khi vừa bán xong vì thấy giá đất vẫn đang có xu hướng tăng tiếp. Những người đầu cơ này cũng kết hợp với nhóm môi giới và “cò” đất ở địa phương nhằm tạo đòn bẩy.

“Kịch bản của các nhóm đầu cơ là khiến ai cũng thấy đất mình quý giá hơn thực tế, dần dần hình thành “cơn sóng” hấp dẫn cực độ.

Khi những người khác thấy mua bán đất sinh lời nhanh thì cũng nhào vào đầu tư để “lướt sóng” thì đó là lúc nhóm đầu cơ bán đất họ đã mua với giá cực cao, thu lợi lớn rồi rút đi. Khi đó “bong bóng” bất động sản sẽ nổ và những người ôm đất sau cùng sẽ ôm nợ”, ông Quý nhận định.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên xác nhận đã chỉ đạo công an và các cơ quan chức năng, địa phương kiểm tra, nắm chắc tình hình, có báo cáo để tỉnh đưa ra chỉ đạo kịp thời.

(Theo Tuổi trẻ online)

0966 2468 23